ประวัติความเป็นมาของค่ายสหมงคลฟิล์ม                         

              บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นบริษัทธุรกิจภาพยนตร์ชั้นแนวหน้า ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เนื่องจากเป็นบริษัทตัวแทนในการนำภาพยนตร์คุณภาพต่างประเทศสู่ประเทศไทย อาทิ หนังฮ่องกง , หนัง HOLLYWOOD รวมถึงสร้างภาพยนตร์ไทยคุณภาพออกสู่สายตาประชาชน และทั้งหมดดำเนินงานภายใต้การควบคุมดูแลของคุณสมศักดิ์  เตชะรัตนประเสริฐ (เสี่ยเจี่ยง) ผู้ก่อตั้งบริษัท
          บริษัท สหมงคลฟิล์ม จำกัด ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2513 (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในปี พ.ศ. 2545 ) หลังจากที่ได้เล็งเห็นถึงความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยก่อนหน้านี้ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายภาพยนตร์ ( Distributorr ) และเมื่อเล็งเห็นถึงช่องทางที่เปิดกว้างมากขึ้น และความเป็นนักธุรกิจในสายเลือด คุณสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ จึงได้ลงทุนสร้างภาพยนตร์ไทย พร้อมกันนั้นยังได้นำเข้าภาพยนตร์จากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่จากฮ่องกง ที่สร้างชื่อเสียงให้บริษัทเป็นที่รู้จักของคนไทยและเป็นตัวแทนใหญ่ในการนำเข้าภาพยนตร์จีนฟอร์มยักษ์ ไม่ว่าจะเป็นหนังของ เฉินหลงทุกเรื่อง หรือแม้แต่หนังของโจวฉิงฉือ หลายเรื่องที่ผ่านมาก็เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัททั้งนั้น จึงเห็นได้ว่าศักยภาพในการผลิตและการแข่งขันที่หาผู้ใดเทียบได้ ทำให้บริษัทเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็วและยืนหยัดมาได้ถึงปัจจุบัน
          จนถึงยุคปัจจุบันที่ประเทศไทยได้มีการส่งเสริมสนับสนุนภาพยนตร์ไทยมากขึ้น บริษัทจึงได้พยายามสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของบริษัท และให้การสนับสนุน ผลักดัน ภาพยนตร์ไทยให้ก้าวไปสู่ความเป็นสากล
          ไม่เพียงเท่านั้นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นของผู้ชมภาพยนตร์ ทางบริษัทยังเป็นตัวแทนในการนำเข้าภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จาก Hollywood มาให้แก่ผู้ชมอีกด้วย

 

 

    บริษัทสหมงคลฟิล์มได้มีบริษัทย่อยขึ้นมาอีกสองบริษัท  คือ

                       มงคลภาพยนตร์ เป็นตัวแทนในการนำเข้าภาพยนตร์จีนฟอร์มใหญ่จากฮ่องกง โดยประสานงานกับบริษัท โกลเด็นส์ ฮาร์เวส (ฮ่องกง) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์แห่งใหญ่ของฮ่องกงและภาพยนตร์เกาหลี จากประเทศเกาหลี ด้วยเหตุนี้ มงคลภาพยนตร์ จึงเป็นผู้นำเข้าภาพยนตร์ฮ่องกงและภาพยนตร์เกาหลีรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

                       มงคล เมเจอร์  เปิดตัวขึ้น เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2542 เพื่อนำเข้าภาพยนตร์คุณภาพชั้นนำจากHollywood ประเทศสหรัฐอเมริกา ตรงสู่ประเทศไทย โดยคัดเลือกภาพยนตร์ภาพยนตร์คุณภาพจากต่างประเทศ เพื่อตอบสนองและสร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมชาวไทย โดยเลือกสรรภาพยนตร์ที่ผ่านการจัดจำหน่ายจาก  Major Studio ซึ่งผู้ชมชาวไทยมั่นใจได้ว่า ภาพยนตร์ที่ท่านจะได้รับชมนั้นล้วนมาจากผู้ผลิตภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ของโลก อาทิ Paramount Picture , Universal Studio , 20Th Century Fox ,MGM , New Line Cinerna , Warners Bro , Columbia Picture เป็นต้น

ที่มา:; http://www.sahamongkolfilm.com/about_saha.html

edit @ 8 Aug 2008 09:26:24 by l3REEZE_iiZ

Comment

Comment:

Tweet