จุดเริ่มต้น

“เทวดาตกมันส์” ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ ผู้กำกับฯ เปี๊ยก-อาทิตย์ ศรีภูมิ ผู้ทำงานเบื้องหลังเสียงหัวเราะมานานกว่าสิบปี สั่งสมประสบการณ์ คร่ำหวอด คลุกคลีกับนักแสดงตลกและเบื้องหลังงานตลก มากว่า 30 ปี

หนังเริ่มต้นจากคำว่า “สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ” ผู้กำกับฯ เปี๊ยก - อาทิตย์ กล่าว “ฟังแล้วเป็นสาระมาก ๆ แต่เรามีความถนัดในการเล่าเรื่องตลก ก็นำความถนัดตรงนั้น มาเล่าหนังให้ตลกดูเพลิน เหมือนดูชีวิตประจำวันของมนุษย์ปกติ เล่าเรื่องการทำความดี โดยผ่านมุมมองตลก

จุดเด่น “เทวดาตกมันส์” คือ งานรวมสไตล์ตลกหลากหลาย ตลกคำพูด ตลกเจ็บตัว ตลกสถานการณ์ ตลกคาเฟ่ ตลกน่ารัก ตลกกวน ๆ เรียกได้ว่า รวมสไตล์ตลกไว้หมดเลย แต่ทั้งเรื่องเป็นตลกในแบบที่มีสาระ มีประเด็น มีสถานการณ์ของมัน เราพยายามให้ภาพหนังออกมาใส ๆ ดูง่าย ติดดิน อารมณ์สนุก ๆ นะ ตลกกวนๆ เหมือนเวลาเราอ่านคำคมที่ติดไว้ตามต้นไม้ในวัด อ่านแล้วรู้สึก แหม!!! คำมันกวน แต่อ่านแล้วก็ได้ข้อคิดเหมือนกัน

เรื่องราวในชีวิตประจำวัน ของพ่อ-ลูก สามี-ภรรยา วัยรุ่น คนที่อยู่ร่วมกัน แต่ละคน มองหาสวรรค์ที่ต่างกันไป

หนังเล่าเรื่องเชิงสนุกสนาน ติดดิน ดูง่าย ตลกใกล้ตัว สีสันจี๊ดจ๊าด ดูได้ทุกวัย เหมือนเรื่องเล่าของคนข้างบ้านเขาพูดกัน เล่าไปก็ตลกไปด้วย” ผู้กำกับ ฯ กล่าว

 

 

เบื้องหลังการถ่ายทำ...กองถ่ายนี้ไม่เคยเหงา

เพื่อค้นหาบรรยากาศชุมชนไทยริมน้ำ ที่มีชีวิตชีวา วิถีชาวบ้านที่มีความสุขเรียบง่าย ทีมงานโลเคชั่นออกเสาะหาสถานที่ถ่ายทำที่ให้ความรู้สึกคุ้นเคย ดูดี เป็นธรรมชาติ มีวิถีชีวิตแบบไทย ๆ ดำเนินอยู่จริง ใช้เวลาเสาะหาโลเคชั่นนานหลายเดือน เพื่อประกอบภาพรวมของหนัง ทั้งฉากชุมชน ตลาด หมู่บ้าน วัด โรงพัก ขึ้นมาให้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว จนได้ทุกอย่างตามความคิดของ เปี๊ยก - อาทิตย์ ศรีภูมิ ผู้กำกับฯ

“โลเคชั่นหายาก บางฉากใช้เวลาเป็นเดือน บางทีทีมงานหาไม่ถูกใจ เราต้องดูภาพรวมด้วย ทุกขั้นตอนยากหมด อย่างท่าน้ำหน้าวัด ติดแม่น้ำ มีศาลาแบบที่เราต้องการ ต้องหาอยู่นานมากกว่าจะได้”

ในที่สุดก็ได้สถานที่ถ่ายทำ บรรยากาศชุมชนไทยริมน้ำ โดยรวบรวมเอา สถานที่สวยงาม ตลาดเก่าย้อนยุค อย่างเช่น ตลาด 100 ปี คลอง 12 รังสิต, ศูนย์วิจัยข้าว รังสิตคลอง 6, ตลาดบ้านใหม่ ฉะเชิงเทรา, ตลาด 100 ปี คลองสวน , วัดคลองชัน ลำลูกกาคลอง 4 และ สถานีชุมชนแปลงยาว ฉะเชิงเทรา ฯลฯ ซึ่งไม่แน่ว่า คุณอาจจะอยากไปท่องเที่ยวสถานที่ถ่ายทำ “เทวดาตกมันส์” เพื่อสัมผัส บรรยากาศไทยๆ ชุมชนริมน้ำอย่างที่เห็นในหนัง

ด้วยความร่วมมือร่วมใจของเหล่านักแสดง ที่ต้องผนึกกำลังเป็นทีม มิตรภาพน้ำใจของผู้คนในชุมชนที่ไปถ่ายทำ แม้ว่าจะเป็นฉากที่ถ่ายทำดึกดื่นเพียงไหนก็ตาม “เทวดา” ก็ยังตกมันส์ ไปด้วยเสียงหัวเราะ

ผู้กำกับฯ เปี๊ยก อาทิตย์ ศรีภูมิ เล่าถึงส่วนผสมนักแสดง “แนวทางตลกของนักแสดงจะมาแตกต่างกัน แต่พอมารวมกัน เราก็จะได้เรื่องราวในกรอบของเรา พี่เทพ จะเป็นเทวดาขี้เล่น พูดเล่นได้ แหย่แซวได้ เวลาเขาเล่น จะตลกตามเส้นเรื่อง เราปูให้เขาเล่นระดับหนึ่ง พี่เทพระดับหนึ่ง พี่ค่อมก็มาหยอดมุขตลกอีกระดับหนึ่ง แต่นักแสดงทุกคนอยู่ในเรื่องราว

บางทีเราก็อธิบายนักแสดงให้เข้าใจด้วยการดูชีวิตคนรอบตัว ว่าคนแบบนี้มีจริง เคยเห็นไหม?? อยากให้มาดูว่า เรื่องแบบนี้มีอยู่จริง ตัวละครในหนังนี่ มาดูแล้วจะ...เออ คนแบบนี้เราก็เคยเจอ”

ป๋าเทพ เล่าว่า “หนังเรื่องนี้ ป๋าเจอใคร ๆ เยอะมาก มากันหลายแนว ป๋าก็ตั้งรับไปเรื่อย ๆ เล่นกับใคร ก็ดูอารมณ์ของแต่ละคน รวมทั้งบทด้วย เจอกับ ศรีหนุ่ม ที่รับบทเป็นพระ ไม่เคยเล่นด้วยกันมาก่อน เขาก็จะนิ่งๆ เล่นไม่มาก เราต้องเป็นฝ่ายเล่น ป๋าเป็นฝ่ายรับฟังข้อความ มีสอนกลับไปบ้าง เพราะเขาเป็นพระ เราเป็นเทวดา

ฮาย - อาภาพร นครสวรรค์ เจอบ่อย กอดคอกันได้ ลูกนก-สุภาพร ปั้นปรือ เล่นด้วย จะหลุดขำประจำ ป๋าชอบไปแหย่เขา

นอกจากนักแสดงตลกแล้ว ยังต้องแสดงกับสุนัขสุดฮอตประจำ พ.ศ.นี้ “เจ้าริชาร์ด” แถมยังต้องขี่ควาย และที่สุดเซอร์ไพรส์ ก็คือ พี่เด่น พี่เด๋อ ที่ไม่ได้ร่วมงานกันมานาน 10 กว่าปีแล้ว สนุกแน่ที่หนังเอามารวมกันได้

เนื้อเรื่องดี เป็นหนังที่มีธรรมะเบา ๆ สอดแทรกไปบนความตลก ตลกบนความจริง เป็นหนังที่ฉีกออกไปอีกแนวหนึ่ง”

 

ที่มา; http://www.ryt9.com/news/2008-07-23/39928557/

 

edit @ 7 Aug 2008 20:07:21 by l3REEZE_iiZ

Comment

Comment:

Tweet